ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

นมวัว กับโรคเบาหวาน

Posted by Unknown วันจันทร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2557
หนึ่งในรายงานจำนวนมากที่ศึกษาผลของนมวัวได้ถูกตีพิมพ์มากกว่าสิบปีแล้ว ในปีพ.ศ.2535 ในวารสารทางการแพทย์ของอังกฤษ (The New England Journal of Medicine) มีนักวิจัยฟินแลนด์ได้ทำการศึกษาโดยการเก็บเลือดจากเด็กที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ที่มีอายุ 4-12 ปี เขาได้ตรวจวัดระดับแอนติบอดี้ในเลือดที่มีการสร้างขึ้นเพื่อต่อสู้กับโปรตีนจากนมวัวที่ย่อยไม่หมด โปรตีนนี้มีชื่อว่า โบไวน์ซีรั่มอัลบูมิน (bovine serum albumin: BSA) ทั้งเขายังได้ทำการตรวจแบบเดียวกันในเด็กที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน และนำผลสรุปทั้งสองกลุ่มมาเปรียบเทียบกัน

นักวิจัยค้นพบบางอย่างที่พิเศษมาก จากเด็กที่เป็นเบาหวานจำนวน 142 คน พบว่าทุกคนมีระดับแอนตบอดี้มากกว่า 3.55 ในขณะที่เด็กที่ไม่เป็นเบาหวานจำนวน 79 คน ทุกคนมีระดับอนติบอดี้น้อยกว่า 3.55

ผลที่ได้แสดงถึงความแตกต่างระหว่างเด็กที่เป็นและไม่เป็นเบาหวานได้อย่างชัดเจน เด็กที่เป็นเบาหวานทั้งหมดมีระดับแอนตี้บอดี้ต่อนมวัวสูงกว่าเด็กที่ไม่เป็นเบาหวาน ซึ่งแปลความได้ 2 อย่างคือ เด็กที่มีระดับแอนตี้บอดี้สูงจะมีการบริโภคนมวัวมากกว่า และแอนตี้บอดี้ที่เพิ่มขึ้นอาจเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานชนิดที่1

ผลที่ได้นี้สะเทือนการวิจัยในชุมชนเป็นอย่างมาก และหลังจากนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติม ไม่ใช่แต่เพียงเรื่องแอนติบอดี้โบไวน์ซีรั่มอัลบูมินเท่านั้น และผลลัพทธ์ที่ได้ก็ทำให้มีความเข้าใจที่ชัดเจนมากขึ้น

กล่าวโดยสรุปคือ ทารกหรือเด็กเล็กที่มีประวัติทางพันธุ์กรรมที่อย่านมแม่ และเปลี่ยนเป็นนมวัวแทนเร็วไป รวมทั้งอาจมีการติดเชื้อไวรัสที่อาจรบกวนระบบภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินอาหาร จึงมีแนวโน้มที่จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่1 
การศึกษาหนึ่งที่เกี่ยวกับนมวัวและยีนส์ในชิลีศึกษาพบว่า เด็กที่มีความเสี่ยงทางพันธุกรรมที่อย่านมแม่แล้วเปลี่ยนมาเป็นนมวัวเร็วเกินไป จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 มากกว่าเด็กที่ไม่มีความเสี่ยงทางพันธุกรรมและได้รับนมแม่อย่างน้อย 3 เดือนถึง 13.1 เท่า :-p


0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม