ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

น้ำมะนาวเป็นกรดหรือเป็นด่าง?

Posted by Unknown วันอังคารที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2557
มักจะมีความเข้าใจผิดของค่าความเป็นกรดด่างของน้ำมะนาวภายนอกร่างกายกับภายในร่างกาย เป็นเรื่องที่ทุกคนรู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี ว่าน้ำมะนาวเป็นกรด (pH ต่ำกว่า 7) และก็ไม่มีประเด็นอะไรในข้อนี้

แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ก็คือเมื่อน้ำมะนาวได้รับการเผาผลาญ เกิดการแยกตัวของแร่ธาตุ เข้าสู่กระแสเลือดแล้วจะส่งผลให้ร่างกายมีค่าความเป็นด่างมากขึ้น (pH สูงกว่า 7 เป็นด่าง) ซึ่งเป็นสภาวะที่มีประโยชน์กับร่างกาย

รู้มั้ยว่า ร่างกายคนเราเหมาะสำหรับสภาพวะความเป็นด่างมากกว่า?
ในระยะยาวสภาพแวดล้อมที่เป็นกรด จะทำให้โครงสร้าง และการทำงานของเซลล์เกิดความเสียหาย ยก
เว้นเฉพาะในกระเพาะอาหารที่มีการหลั่งกรดเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร แต่แม้ในกระเพาะอาหารก็มี
เซลล์พิเศษเรียงรายภายในเพื่อป้องกันไม่ให้กรดทำลายเนื้อเยื้อข้างในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้เกิดแผล
ในกระเพาะอาหาร

คล้ายกับอาหารที่เรากินเข้าไป เนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ อวัยวะต่างๆ เซลล์และเลือดก็ถูกทำลายลงได้เร็วขึ้นในสภาพแวดล้อมที่เป็นกรด เพียงแต่ว่าอาหารที่เรากินจะกลายพลังงานสำหรับการใช้ชีวิต แต่เนื้อเยื้อที่ตายและถูกทำลายจะเป็นพิษต่อร่างกาย

ร่างกายเป็นกรดได้อย่างไร? ความเป็นกรดในร่างกายเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุลย์ ความอารมณ์เชิงลบและเครียด และความเสื่อมของการของร่างกายเราเอง

คุณอาจเคยได้ยินว่าเป็นกรดของน้ำมะนาวทำลายเคลือบฟัน คำตอบนี้อยู่ที่ว่าเรากินมะนาวสดหรือดื่มน้ำมะนาวตลอดเวลาหรือไม่ ถ้าคุณดื่นน้ำมะนาวบ่อยๆ หรือตลอดเวลาก็สามารถทำให้เกิดความเสียหายของเคลือบฟันได้  การดื่มน้ำมะนาวไม่ได้ส่งผลให้เกิดความเป็นกรดในช่องปากสูงเกินไปจนทำให้เกิดอันตรายต่อเคลือบฟัน แต่กลับช่วยลดคราบที่เกาะฟันและระงับกลิ่นปาก

คุณอาจเคยได้ยินว่าน้ำมะนาวเป็นสาเหตุของฟันผุ จริงๆแล้วไม่ว่าเราจะดื่มน้ำมะนาวมากแค่ไหน แต่ถ้า
ในอาหารของเราแต่ล่ะวันประกอบด้วยน้ำตาลค่อนข้างมากเช่นอาหารแปรรูป, ขนมอบ, ขนม, ป๊อป, เค้ก, ขนมปังช็อคโกแลต และอื่นฯลๆ สุดท้ายอาหารที่มีแป้ง และน้ำตาลมาก ก็จะทำให้ฟันผุได้ เพราะเมื่อร่างกายเผาผลาญน้ำตาลจะส่งผลให้เลือดมีความเป็นกรดสูง และส่งผลให้ฟันพุ ทำให้ร่างกายเสียสมดุลย์


ประโยชน์10อย่างของการดื่มน้ำมะนาว

  • ลดไขมันชนิดเลว หรือไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ (LDL)
  • ลดไขมันตับพอกตับ
  • การแพทย์แผนจีนกว่า 4000 ปีใช้อาหารที่มีรสเปรี้ยวเป็นสมุนไพรในการบำบัดอาการสูญเสียน้ำที่ผิดปกติของร่างกายเช่นเหงื่อออกตอนกลางคืน, ปัสสาวะเล็ด ฯลฯ
  • ทำให้ฟันแข็งแรง และรักษาสุขภาพในช่องปาก
  • ลดความต้องการอยากกินของรสหวาน แป้ง (ซึ่งทั้งหมดทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เป็นกรดในร่างกาย)
  • ล้างพิษและทำให้เลือดเป็นด่าง ช่วยบรรเทาอาการของโรคหลายๆโรคได้เช่นโรคไขข้ออักเสบ , โรคข้อเข่าเสื่อม, โรคไขข้อเสื่อม, โรคมะเร็งโรคกระดูกพรุน, โรคอ้วน, โรคเกาต์, โรคเบาหวานชนิดที่สอง, เส้นโลหิตตีบ,ย่อยอาหารผิดปกติ,โรคภูมิแพ้ และปวดเมื่อยเรื่อรัง
  • ช่วยบำรุงและผ่อนคลายการหดรัดตัวของเยื้อผังผืดในเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน
  • รักษาความชุ่มชื้นของผิวและเพิ่มภูมิต้านทาน
  • ลดเสมหะ สารคัดหลั่งในช่องงปอดและจมูก
  • ช่วยลดน้ำหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อดื่มก่อนอาหารเช้า

แหล่งที่มา: LEMON JUICE - ACIDIC, ALKALINE OR BOTH?

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม