ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

อาหารที่ช่วยโรคภูมิแพ้ หอบหืด

Posted by Unknown วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
อาหารที่มีคุณสมบัติยับยั้งภูมิแพ้ได้นั้นมีมากมายเช่นพืชหัวต่างๆ กระเทียม ชิโสะ พืชหัวที่ให้ผลดีที่สุดในบรรดาพืชหัวทั้งหลายคือรากบัว

รากบัวสามารถลดน้ำมูกและบรรเทาอาการคัดจมูกได้ทันที ในตำราสมุนไพรบอกว่ารากบัวมีฤทธิ์ห้ามเลือดและขับปัสสาวะ นอกจากนี้ยังมีแทนนินเป็นองค์ประกอบซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการอักเสบอีกด้วย

ชิโสะซึ่งเป็นตัวแทนของผักมีกลิ่นก็เช่นกัน ซึ่งทราบกันดีว่าช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ ซึ่งในชิโสะมีสารพอลิฟีนอลชนิดฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีลูทีโอลิน (luteoline) เป็นองค์ประกอบ และมีฤทธิในการต้านอนุมูลอิสระ

เมื่อสารก่อภูมิแพ้เข้าร่างกาย จะทำให้การทำงานของเม็ดเลือดขาวสูงขึ้น ทูเมอร์เนโครซิสแฟกเตอร์ (TNF) ซึ่งเป็นไซโตไคน์ชนิดหนึ่งจะถูกปลดปล่อยออกมาจากเม็ดเลือดขาว เมื่อเป็นเช่นนี้ IgE จะสูงขึ้นอย่างมาก อาการภูมิแพ้จะยิ่งรุนแรงขึ้น พบว่าลูทีโอลินในชิโสะจะยับยั้งการสร้าง TNF ไม่ให้มากเกินไป จึงบรรเทาอาการได้ และชิโสะยังมีพอลิฟีนอลอีกชนิดหนึ่งคือกรดโรสมารินิก (rosmarinic acid) ซึ่งช่วยยับยั้งอาการภูมิแพ้ได้เช่นกัน

อาหารยับยั้งหอบหืดอีกชนิดหนึ่งที่รู้จักกันดีคือ วอเตอร์เครส (Watercress) ผักชนิดนี้ออกฤทธิ์กับนิวโทรฟิล ยับยั้งปฏิกิริยาภูมิแพ้ องค์ประกอบสำคัญใวอเตอร์เครส คืออัลลิลไอโซไทโอไซยาเนต (allyl isothiocyanate) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มเดียวกับอัลลิลซัลเฟต (allyl sulfate) ที่พบในพริกและกระเทียม ซึ่งเป็นองค์ประกอบเดียวกับที่ทำให้วาซาบิมีกลิ่นฉุน

หากรับประทานวอเตอร์เครสเป็นประจำราว 1 สัปดาห์ถึง 10 วัน อาการหอบหืดจะหายไป ไม่เพียงแต่หอบหืดเท่านั้น หากรับวอเตอร์เครสเป็นประจำก็จะช่วยบรรเทากรณีโรคหวัดที่ทุกข์ทรมานมีอาการไอยาวนาน และเสมหะเหนียวข้นได้


0 comments

แสดงความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม