ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

เมลาโทนิน กับวาเลอเรี่ยน (Melatonin VS Valeriance)

Posted by Unknown วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2555

แม้ว่าเมลาโทนินเป็นสารเคมีฮอร์โมนที่ผลิตโดยร่างกายของคุณ และวาเลอเรี่ยน เป็นสมุนไพรเช่นพืช, คุณสามารถใช้สารทั้งสองอย่างเป็นอาหารเสริมสำหรับการรักษาโรคนอนไม่หลับได้

เมลาโทนินและวาเลอเรี่ยน ยังมีศักยภาพในการใช้เป็นยารักษาโรคอื่นๆ  แต่ควรปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะนำมาใช้ในการรักษาปัญหาสุขภาพใด ๆ เพราะสารทั้งสองอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านอื่นๆกับสุขภาพของคุณได้ นอกจากนี้ทั้งเมลาโทนินและวาเลอเรี่ยน ยังอาจจะมีปฏิสัมพันธ์กับยาอื่นๆ ที่คุณรับประทานได้อีกด้วย

ประโยชน์ที่ได้รับ

ทั้งเมลาโทนินและวาเลอเรี่ยน มีศักยภาพในการรักษาอาการปวดหัว, นอนไม่หลับ หรือไมเกรน ในบางครั้ง
ยังแนะนำให้ใช้วาเลอเรี่ยน ในการบำบัดอาการวิตกกังวลและความเครียด นอกจากนี้ยังใช้ประโยชน์จากเมลาโทนินในทางอื่นๆได้อีกมากมาย

คุณอาจจะใช้เมลาโทนินในการบำบัดภาวะซึมเศร้า,อาการ อ่อนเพลียที่เกิดจากการเดินทาง (Jet Lag) ,จอประสาทตาเสื่อมและโรคต้อหิน,sunburns, dementia, โรคอารมณ์ตามฤดูกาล, tardive dyskinesia, โรคลมชัก, fibromyalgia และ Sarcoidosis.
"ยังอาจใช้เมลาโทนินเพื่อช่วยบรรเทาผลข้างเคียงของเคมีบำบัด การติดยาเสพติด และใช้เสริมในการรักษาโรคมะเร็ง หรือโรคเอดส์" Sloan-Kettering Cancer Center

แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อสรุปทางการแพทย์ที่สนับสนุนว่าสามารถใช้เมลาโทนิน หรือวาเลอเรี่ยน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการรักษาหรือป้องกันภาวะสุขภาพได้

ปริมาณการใช้

"สำหรับการนอนไม่หลับ ให้กิน valerianในรูปสมุนไพรแห้ง 2-3 กรัม หรือ 270-450 mg ของสารสกัดของเหลว ครึ่งชั่วโมง-หนึ่งชั่วโมงก่อนจะนอน" -ศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก

"สำหรับความวิตกกังวลคุณสามารถใช้ วาเลอเรี่ยน สองครั้งในแต่ละวันที่ปริมาณลดลง เพราะตามปกติร่างกายของคุณผลิตและปล่อยเมลาโทนิในช่วงกลางคืนคุณควรใช้ผลิตภัณฑ์เสริมก่อนนอน ปริมาณที่แนะนำคือ 1 ถึง 3 mg ของเมลาโทนิประมาณหนึ่งหรือสองชั่วโมงก่อนที่จะนอน"  สาธารณสุข-มหาวิทยาลัยมิชิแกน
ควรปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับปริมาณของวาเลอเรี่ยน หรือเมลาโทนิที่เหมาะสมกับตัวคุณก่อนที่จะเสริมอย่างใดอย่างหนึ่ง

หน้าที่ของเมลาโทนิน

"วาเลอเรี่ยน อาจทำงานได้ในลักษณะที่คล้ายคลึงกับยาเสพติดยากล่อมประสาทเหมือนเช่น Valium" -ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยพิตเบิร์ก
"วาเลอเรี่ยนยังช่วยเพิ่มความเข้มข้นของGamma aminobutyric aminobutyric acid หรือ GABA ในสมองซึ่งทำให้เราสงบลง" - ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์
"เมลาโทนินมีหน้าที่ความซับซ้อนมาก และเรายังมีความรู้ค่อนข้างน้อยว่าเมลาโทนินมีกลไกจริงๆอย่างไรในร่างกาย เมลาโทนินถูกสร้างโดยต่อมไพเนียล และดูเหมือนว่าเมลาโทนินจะเป็นสารที่ควบคุมวงจรการนอนหลับตื่น ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิ ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวในระบบภูมิคุ้มกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง" Sloan-Kettering Cancer Center 

ผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับ,คนทำงานกลางคืน, ผู้ป่วยโรคหัวใจ หรือคนที่มีภาวะซึมเศร้าและมีอาการจิตเภทจะพบว่ามีระดับของเมลาโทนินต่ำ

การวิจัยทางวิทยาศาสตร์

"การกินเมลาโทนินสามารถช่วยเรื่องการนอนหลับสำหรับผู้สูงอายุ" การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารของสมาคมผู้สูงอายุชาวอเมริกัน ปี1996
"พบว่าผู้ที่มีอาการจิตเภทมีประสบการณ์การนอนหลับดีขึ้นหลังจากการเสริมเมลาโทนิน " รายงานการศึกษาในวารสารจิตเวชศาสต​​ร์คลินิกในปี 2000 มหาวิทยาลัยมิชิแกน
"เมลาโทนินยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมของมนุษย์และ melanoma ในหนู" การศึกษาในหลอดทดลอง ตีพิมพ์ในการวิจัยมะเร็งในปี 1997 และงานวิจัย Melanoma ในปี 2001
 เมลาโทนิสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกโดยรบกวนการรับสโตรเจนในการศึกษา 2008 ตีพิมพ์ในวารสารสูติศาสตร์วิจัยกล่าวว่าศูนย์มะเร็งสโลนอนุสรณ์-Kettering
 "การเสริม เมลาโทนิน 3 มก.ต่อวันยังช่วยป้องกันการปวดหัวไมเกรน"  การศึกษารายงานในระบบประสาท
"สารสกัดจากวาเลอเรี่ยน ส่งผลต่อระดับ GABA และลดความวิตกกังวลในการทดลองทางคลินิก" รายงานโดย Medica Planta ในปี 1989 และ 1994
"การศึกษาศักยภาพของ valerian ในการรักษาโรคนอนไม่หลับมี พบว่ายังให้ผลที่ไม่สอดคล้องกัน แต่การทดลองทางคลินิกในเยอรมนีเมื่อปี 1996 ระบว่าการให้สารสกัด valerian  ปริมาณ 600 mg หนึ่งชั่วโมงก่อนนอนช่วยในการรักษาโรคนอนไม่หลับ"
ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก
"พบว่าการใช้วาเลอเรี่ยนก่อนนอนมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกับ oxazep​​am ซึ่งเป็นยากล่อมประสาทธรรมดา" การศึกษารายงานในวารสารยุโรปของการวิจัยทางการแพทย์ในปี 2003 อีก
"การทบทวนการศึกษาเกี่ยวกับวาเลอเรี่ยน ในปี2007 ซึ่งถูกตีพิมพ์ในรีวิวยานอนหลับพบว่าการใช้สมุนไพรในการรักษาโรคนอนไม่หลับไม่ใช่วิธีที่มีประสิทธิภาพ"

อันตราย

เมลาโทนินอาจทำให้เกิดอาการมึนงงสับสน, อาการเวียนศีรษะ, อุณหภูมิของร่างกายลดลง และอาการปวดท้อง การเสริมเมลาโทนินสามารถลดจำนวนสเปิร์มในผู้ชายเพิ่มความเสี่ยงของอาการชักในเด็กที่มีความผิดปกติท​​างระบบประสาทและมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวาน เมลาโทนินอาจให้ผลเชิงลบกับยาเช่น Nifedipine ,fluvoxamine

ยังไม่มีรายงานว่าเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการกิน valerian ในปริมาณที่แนะนำ

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม