ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

สรรพคุณของโสม (Ginsen)

Posted by Unknown วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555
“โสม” เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับกันมานาน ศาสตร์ทางการแพทย์ของจีนเองก็ได้นำโสมมาปรุงเป็นยาบำรุง หรือยารักษาโรคเช่นกัน

โสมมีมากมายหลายชนิด ไมว่าจะเป็นโสมจีน, โสมเกาหลี, โสมญี่ปุ่น, โสมอเมริกัน เป็นต้น แต่โสมที่ความนิยมมากที่สุดและมีประโยชน์รวมทั้งได้รับการวิจัยต่างๆนั่น คือโสมเกาหลี (Korean ginseng) ซึ่งเป็นโสมพันธุ์ดีที่สุด มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Panax ginseng C.A. Mayer เป็นพืชในตระกูล Araliaceae ซึ่งเป็นโสมพันธุ์ที่นิยมปลูกกันมากในประเทศเกาหลีและจีน จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ พบว่าโสมสายพันธุ์นี้มีสารสำคัญที่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในโสม ที่มีชื่อเรียกว่า “Ginsenosides ” มีคุณสมบัติเป็นตัวปรับสภาพ
ร่างกายให้เกิดสมดุลทางธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า พลังหยิน-หยาง
สรรพคุณด้านต่างๆของโสมมีมากมายหลายอย่าง ได้แก่


  • ลดภาวะความเครียดและวิตกกังวล 
  • เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองต่อภาวะตึงเครียดโดยโสมช่วยปรับสภาพสมดุลร่างกายและจิตใจ ให้สามารถอดทนต่อความเครียดได้เป็นอย่างดี
  • ลดความเมื่อยล้าอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ โดยโสมมีฤทธิ์ทั้งระงับและกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง โดยทำงานพร้อมๆกันอย่างสมดุล ทำให้เกิดความสมดุลของร่างกายและเกิดความสงบ
  • ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้ป่วย หรือคนไข้ ให้กลับสู่สภาพเดิมได้เร็วขึ้น โสมยังมีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อโรคและเพิ่มประสิทธิภาพของเซลล์ต่อการขจัดเชื้อโรค จึงช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้ป่วยให้กลับสู่สภาพเดิมได้เร็วขึ้น
  • ชะลอความแก่ และเป็นตัวทำลายสารอนุมูลอิสระ เนื่องจากความเครียดมีผลต่อการปลดปล่อยสารอนุมูลอิสระมากขึ้น ทำให้เซลล์ต่างๆของร่างกายเสื่อมเร็วขึ้น ด้วยฤทธิ์ของโสม สามารถต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้เนื้อเยื่อเสื่อมสภาพช้าลง ส่งผลในการชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ทำให้ร่างกายคงความสดใสและชะลอความแก่
  • ส่งผลต่อความดันโลหิต ด้วยฤทธิ์ของการปรับสภาพสมดุลของร่างกาย โสมสกัดช่วยปรับลดความดันโลหิตให้กลับสู่ภาวะปกติได้
  • กระตุ้นการสร้างอินซูลิน โดยโสมทำให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินออกมาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี
  • กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง และปริมาณฮีโมโกบิน ป้องกันโรคโลหิตจาง


0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม