ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.
กลูโคซามีน เป็นสารที่พบในร่างกาย เป็นส่วนประกอบพื้นฐานของการสังเคราะห์มวลกระดูกอ่อนที่เรียกว่าไกลโคซามีโนไกลแคน (glycosaminoglycan) แต่เมื่ออายุมากขึ้น จะมีการสร้างกลูโคซามีนน้อยลง และถูกทำลายด้วยเอนไซม์เช่น collagenase มากขึ้น ทำให้เกิดการเสื่อมของกระดูกผิวข้อ ปัจจุบันกลูโคซามีน ซัลเฟตเป็นที่นิยมใช้ในผู้ที่เป็นโรคข้อเสื่อม เนื่องจากการวิจัยทางการแพทย์พบว่ากลูโคซามีน ซัลเฟต ช่วยแก้ไขต้นเหตุของโรคข้อเสื่อม โดยมีคุณสมบัติที่สำคัญคือ

  1. เป็นส่วนประกอบพื้นฐานที่สำคัญของกระดูกอ่อนผิวข้อ
  2. กระตุ้นให้มีการสร้างกระดูกอ่อนผิวข้อ
  3. ยับยั้งเอนไซม์ที่ทำลายกระดูกอ่อนผิวข้อ ได้แก่ collagenase

กลูโความีน ซัลเฟตกับการบรรเทาอาการปวด

เมื่อรับประทานต่อเนื่องอย่างน้อย 2 สัปดาห์จะช่วยลดอาการปวดได้เทียบเท่ากับยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เช่น ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) และไพร็อกซิแคม (piroxicam) แต่มีผลข้างเคียงต่อการระคายเคืองและการเกิดแผลในระบบทางเดินอาหารน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตามในช่วง 2 สัปดาห์แรก ผู้ป่วยอาจจำเป็นต้องรับประทานยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ควบคู่ไปก่อนเท่าที่จำเป็น

ขนาดีับประทานกลูโคซามีน ซัลเฟต
วันล่ะ 1500 มิลลิกรัม ต่อเนื่องอย่างน้อย 4 - 8 สัปดาห์ขึ้นไป

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม