ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

เคล็ดลับการป้องกันโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis)

Posted by Unknown วันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554
 1. การออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้กระดูกมีความแข็งแรงสมบูรณ์ ป้องกันการเกิดภาวะกระดูกพรุน ซึ่งจะมีอาการปวดหลัง และช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างกระดูกใหม่และป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน ประเภทของการออกกำลังกาย ต้องเลือกให้เหมาะสมกับวัย เพศ โรคประจำตัว ความสนใจ และความสามารถของแต่ละบุคคล ตัวอย่างการออกกำลังกายที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน มีดังนี้ ความถี่ของการออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 3-4 ครั้ง / สัปดาห์ ระยะเวลาของการออกกำลังกาย การออกกำลังกายแต่ละครั้งควรใช้เวลาติดต่อกันอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 30-60 นาที/ครั้ง
 2. ภาวะโภชนาการ โภชนาการที่มีส่วนสำคัญต่อความแข็งแรงของกระดูก ได้แก่
  1. โปรตีน อาหารพวกโปรตีนจะช่วยเสริมสร้างส่วนของเนื้อเยื่อพื้นฐานของกระดูกให้แข็ง แรง อาหารที่มีปริมาณโปรตีนสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด ถั่ว และเต้าหู้ เป็นต้น
  2. แคลเซียม แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการสร้างเนื้อกระดูก อาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ นม เต้าหู้ ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ปลาตัวเล็ก งาดำ งาขาว และผักใบเขียวการรับประทานแคลเซียมเสริม ก็เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกในการป้องกันโรคกระดูกพรุนในอนาคต
  3. วิตามินดี ช่วยทำให้การดูดซึมของแคลเซียมเป็นไปโดยปกติ และช่วยในการสร้างกระดูกเพิ่ม อาหารที่มีวิตามินดี ได้แก่ ไข่ ตับ นม รวมทั้งแสงแดดอ่อน ๆ วันละ 10-15 นาที
 3. หลีกเลี่ยงการดื่มเหล้า ชา กาแฟ
  1. เหล้า ทำให้ผู้ดื่มรับประทานอาหารได้น้อย ทำให้ร่างกายขาดอาหารที่มีคุณค่าและจำเป็นแก่ร่างกาย และระบบอาหารย่อย ทำงานไม่ดี ทำให้ดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลง
  2. ชา กาแฟ เมื่อดื่มชา หรือกาแฟ ทำให้ผู้ดื่มมีการขับปัสสาวะออกมากขึ้น ทำให้มีการสูญเสียแคลเซียมไปกับปัสสาวะ
ดังนั้น ทุกคนควรจะหันมาเริ่มต้นสะสมมวลกระดูกด้วยแคลเซียมตั้งแต่วันนี้ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย ไม่ควรชะล่าใจ เพื่อให้มีต้นทุนกระดูกที่ดีพอไว้ใช้ เมื่อยามถึงวัยสูงอายุ หลีกเลี่ยงภัยจากโรคกระดูกพรุนในที่สุด

เอกสารอ้างอิง
 • www.thaiclinic.com. นพ.พนมกร ดิฐสุวรรณ ศัลยแพทย์
 • อาจารย์ ดร.นภาพร แก้วนิมิตชัย : คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม