ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

ความต้องการไฟเบอร์ (Fiber) ของคนไทยในแต่ล่ะวัน

Posted by Unknown วันเสาร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2554
ไฟเบอร์คือใยอาหารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ และต้องได้รับจากอาหารที่รับประทานเข้าไป แม้ร่างกายจะไม่สามารถย่อยไฟเบอร์ได้ แต่ไฟเบอร์กลับมีประโโยชน์มากมายต่อระบบทางเดินอาหารและการขับถ่าย
ผู้ที่ได้รับไฟเบอร์ในปริมาณที่เพียงพอจะทำให้ระบบทางเดินอาหารและการขับถ่ายเป็นปกติ ท้องไม่ผูก ไม่มีปัญหาเรื่องริดสีดวง รวมถึงผิวพรรณแลดูสดใส
ตามข้อกำหนด Thai RDI แนะนำว่าร่างกายเราควรได้รับใยอาหารวันล่ะไม่ต่ำกว่า 25 กรัม แต่พบว่ากว่า 50% ของประชากรกลับได้รับไฟเบอร์แต่ล่ะวันไม่เพียงพอ ลองมาดูกันดีกว่าว่าไฟเบอร์มีในอาหารอะไรบ้าง

ประเภทอาหารปริมาณไฟเบอร์
ข้าวกล้อง 1 ถ้วย1.8 กรัม
ผักกาดแก้ว 5 ใบ1.5 กรัม
ขนมปังโฮวีท 1 แผ่น1.9 กรัม
ดอกกะหล่ำ 1/2 ถ้วย1.7 กรัม
ส้ม 1 ผล2.7 กรัม
บรอกโคลี 1/2 ถ้วย2.3 กรัม
กล้วย 1 ผล1.4 กรัม
แครอท 1 หัว2.2 กรัม
แอปเปิ้ล 1 ผล (ไม่ปลอกเปลือก)3.7 กรัม
เมล็ดถั่วลันเตา 1/2 ถ้วย3.5 กรัม


เห็นแล้วต้องแอบถอนหายใจ เพราะยากเหลือกเกินที่จะรับประทานไฟเบอร์ให้ได้ครบถ้วนตามปริมาณที่แนะนำ แต่โชคดีที่ปัจจุบันเรามีไฟเบอร์ชนิดใหม่ที่ช่วยให้เรามีสุขภาพดีถ้วนหน้า

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม