ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

สธ.สั่งปิดเว็บ-กวาดล้างแหล่งขายอาหารเสริมลดอ้วน

Posted by Unknown วันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553
สธ.สั่ง อย.ร่วมกับตำรวจกวาดล้างแหล่งผลิตจำหน่ายยาและอาหารเสริมลดความอ้วน2ยี่ห้อ หลังเด็กม.6 สั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตกินแล้วตาย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีมีเด็กนักเรียนชั้น ม.6 อายุ 18 ปี เสียชีวิต จ.นนทบุรี และคาดว่าสาเหตุอาจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เนื่องจากพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อแอลคาร์นิทีนพลัส (L-Carnitine Plus+) และพาวดี สลิม แคปซูล (PAODY SLIM CAPSULE) ในห้องผู้เสียชีวิต ก่อนหน้านี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และตำรวจคุ้มครองผู้บริโภค ได้ร่วมกันดำเนินคดีกับบริษัท แอดวานซ์ไบโอ โพรดัคส์ จำกัด เลขที่ 50/13 หมู่ 20 ซอยบุญมีทรัพย์ ถนนบางพลี จ.สมุทรปราการ มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 25 ธ.ค.2552 เนื่องจากเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแอลคาร์นิทีนพลัส
ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินคดี จากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ชนิดนี้พบว่า ไม่ได้รับอนุญาต มีการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง โดยอ้างว่าช่วยเผาผลาญระบบการย่อยอาหาร ขณะเดียวกันแอบใส่ยาลดความอ้วนไปด้วย ตัวยาลดความอ้วนนี้มีชื่อว่า ซาลบูตามีน (Salbutamine) จัดเป็นยาอันตราย มีการควบคุมพิเศษภายใต้ดูแลของแพทย์เท่านั้น

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า ส่วน "พาวดี สลิม แคปซูล" ตรวจเบื้องต้นพบไม่เลขทะเบียน อย. คาดว่าอาจใส่ยาลดความอ้วนลงไปด้วยเช่นกัน ซึ่งจะได้ตรวจสอบโดยละเอียดต่อไป และจะต้องติดตามจับกุมผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดี ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการโฆษณาว่าช่วยลดน้ำหนัก ขณะนี้พบมีการขายกันทั่วไปในห้างสรรพสินค้า บูธตามห้างฯ ซึ่งมีความผิดทั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จำหน่าย รวมทั้งเว็บไซต์ที่เผยแพร่ด้วย ได้สั่งการให้ อย.ประสานกับกระทรวงไอซีที เพื่อดำเนินการปิดเว็บไซต์ดังกล่าว

นายจุรินทร์กล่าวต่อไปว่า ในวันนี้บิดาของนักเรียนหญิงที่เสียชีวิตได้เข้าพบและร้องเรียนให้ สธ.ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่พบในห้องของลูกสาวที่เสียชีวิต ซึ่งต่อไปนี้จะขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้นำผู้กระทำผิดมาร่วมแถลงข่าวด้วย เพื่อให้สังคมได้เห็นหน้าคนที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม เพราะที่ผ่านมาเมื่อถูกจับกุมแล้วก็จะปิดบริษัทและไปเปิดใหม่ หลอกลวงประชาชนไปเรื่อยๆ และให้ อย.เผยแพร่รายชื่อผลิตภัณฑ์ที่ถูกจับกุมดำเนินคดีทางเว็บไซต์

ทางด้านนายพิชัย บิดาของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ลูกสาวสั่งซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทางอินเทอร์เน็ต ขอให้กรณีของลูกสาวเป็นกรณีศึกษาของผู้ที่คิดจะสั่งซื้อยาลดความอ้วนทางเว็บ ไซต์ บริษัทเหล่านี้ไม่เคยคิดถึงชีวิตของประชาชน และยาดังกล่าวเกิดผลร้ายต่อสุขภาพอย่างรวดเร็ว ซึ่งก่อนที่ลูกสาวจะเสียชีวิต ได้ไปรับลูก และลูกบ่นว่ามีอาการเหนื่อย พอรุ่งเช้าก็เสียชีวิต จึงขอเตือนให้เยาวชนอย่าไปซื้อยาลดความอ้วนทางเว็บไซต์ ขอให้เชื่อผู้ปกครองจะดีที่สุด

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม