ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.
โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ( Inflammatory bowel Disease) โรคลำไส้อักเสบเรื้อรังเป็นกลุ่มอาการของภาวะการอักเสบของลำไส้ใหญ่และลำไส้ เล็ก โดยส่วนมากแบ่งได้เป็น 2 แบบ ดังนี้
  • Crohn’s disease
  • ulcerative colitis
ซึ่งความแตกต่างระหว่าง 2 แบบนี้ขึ้นกับบริเวณที่มีการอักเสบ กล่าวคือ Crohn’s disease จะมีการอักเสบทุกส่วนของระบบทางเดินอาหารตั้งแต่ปากจนถึงทวารหนัก ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่ของผู้ป่วยจะพบการอักเสบที่ลำไส้เล็กส่วน ileum ในทางตรงกันข้าม ulcerative colitis จะจำกัดการเป็นอยู่ที่ลำไส้ใหญ่ และทวารหนักเท่านั้น

อาการของโรค

ผู้ป่วยจะมีอาการ ปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย มีเลือดออกปนมากับอุจจาระ น้ำหนักลด ร่วมกับอาการ
เหมือนกันที่ผู้ป่วยเป็นโรคข้ออักเสบ (Arthritis), โรคที่มีสาเหตุจากเนื้อเยื่อกลายเป็นเนื้อเยื่อที่ตายแล้ว (Pyoderma gangrenosum) และโรคตับเรื้อรังซึ่งมีสาเหตุจากการอักเสบและเป็นแผลที่ท่อน้ำดีของตับ (Primary sclerosing chlolangitis) การวินิจฉัย โดยส่วนมากใช้วิธีส่องกล้อง และตัดชิ้นเนื้อเพื่อดูพยาธิสภาพของรอยโรค

การรักษา

ขึ้นกับระดับของความรุนแรง โดยผู้ป่วยที่เป็นโรค IBD ต้องการยากดภูมิคุ้มกันเพื่อควบคุมอาการ เช่น ยากลุ่มสเตอรอยด์ โดยใช้เพื่อควบคุมอาการ ในปัจจุบันมีการใช้ Biological ส่วนมากมักเป็นยาฉีด สำหรับในรายที่มีอาการรุนแรง บางคร้งอาจจำเป็นต้องมีการผ่าตัด เช่น ผ่าตัดลำไส้บางส่วนออกไป โดยปกติการรักษาจะถูกเริ่มต้นด้วยยาที่ฤทธิ์ต้านการอักเสบสูงเช่น prednisone เมื่อสามารถควบคุมอาการอักเสบได้ดีแล้ว เรามักเปลี่ยนเป็นยาที่มีฟิทธิ์ต้านการอักเสบน้อยลงเพียงเพื่อควบคุมอาการ ของโรค

การป้องกันโรคลำไส้ด้วยอาหารเสริมโปรไบโอติก

ในปัจจุบันมีการค้นพบว่าโปรไบโอติก probiotic ช่วยลดภาวะการอักเสบของลำไส้ โดยการปรับสภาพภูมิคุ้มกันทำให้เยื่อบุลำไส้หลั่งสารพิษออกมาน้อยลง นอกจากนี้ยังช่วยปรับลดปริมาณจุลินทรีย์ในลำไส้ซึ่งเป็นสาเหตุของการอักเสบ ทำให้ช่วยลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม