ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

บำรุงสายตาด้วยอาหารเสริมจากธรรมชาติ

Posted by Unknown วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2553

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้สายตาเสื่อมเร็วกว่าปกติ

 1. การทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ 
 2. แสงอุนตร้าไวโอเลตจากแสงแดด 
 3. ใช้สายตามากจากการเรียนและอ่านหนังสือ
 4. อายุที่เพิ่มมากขึ้น 
 5. การสูบบุรี หรืออยู่ในบริเวณที่่สูบบุรี 
 6. ได้รับวิตามินสารอาหารบางชนิดไม่เพียงพอ 

สารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา

จากการวิจัยมากมาย พบว่าการได้รับสารอาหารที่มีอนุมูลอิสระสูงเช่น การบริโภคผักผลไม้หลากสี มีส่วนช่วยบำรุงสายตาและป้องกันภาวะตาเสื่อมได้ โดยสารอาหารที่ช่วยดูแลสุขภาพของดวงตา และลดอนุมูล
อิสระ

ที่จะทำลายเลนส์ตาที่สำคัญมี 3 ชนิดได้แก่
 1. ลูทีน (Luletine) เป็นสารอาหารธรรมชาติกลุ่มแคโรทีนอยด์ พบมากในบริเวณจุดรับภาพและจอประสาทตา ทำหน้าที่ป้องกันแสงแดด ช่วยกรองแสงสีน้ำเงินที่จะทำลายดวงตา และช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาโดยการลดอนุมูลอิสระที่ทำลายดวงตา ร่างกายจำเป็นต้องได้รับลูทีนจากอาหาร โดยเฉพาะจากพืชผักสีเขียวเข็มเช่นคะน้า ผักโขม ผักกาด ปวยเล้งเป็นต้น และพบว่าการรับประทานลูทีนวันละ 6 มิลลิกรัม ช่วยลดความเสี่ยงของโรคจอประสาทเสื่อมได้ถึงร้อยล่ะ 50
 2. บิลเบอรรี่สกัด (Billberry extract) เป็นสารอาหารกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันเลนส์ตา และสร้างความแข็งแรงให้กับคอลลาเจนซึ่งเป็นโครงสร้างของคอร์เนีย (Cornea) และเส้นเลือดฝอยในตาทำให้เส้นเลือดฝอยไม่เประแตกง่าย และป้องกันไม่ให้เซลล์ดวงตาขุ่นมัว อันเป็นสาเหตุของโรคต้อกระจก นอกจากนั้นยังช่วยการมองเห็นในที่มืด หรือที่มีแสงสลัวๆ ให้ชัดเจนขึ้นอีกด้วย
 3. เบตาแคโรทีน เป็นสารอาหารธรรมชาติที่พบมากในแครอท ฟักทอง ร่างกายจะเปลี่ยนเบตาแคโรทีนเป็นวิตามินเอ ซึ่งจะช่วยในการมองเห็นในที่มืด ป้องกันโรคตาบอดตอนกลางคืน และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงดวงตาและป้องกันโรคตาหลายชนิดเช่น ต้อกระจก รวมถึงช่วยให้ผิวเยื่อเมือกในตาชุ่มชื่นขึ้นอีกด้วย 

ผู้ที่ควรดูแลสุขภาพตาเป็นพิเศษ

 1. ผู้ที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ 
 2. ผู้ที่ใช้สายตามาจากการอ่านหนังสือ หรือขับรถ
 3. ผู้ที่ต้องการป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม และต้อกระจก 
 4. ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาทางสายตา ผู้ที่สูบบุหรี่ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน
 5. ผู้ที่ต้องการบำรุงสุขภาพดวงตา 
แหล่งที่มา : ศูนย์ข้อมูลวิชาการ บริษัทเมก้า ไลฟไซเอ็นซ์ พีทีวายจำกัด

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม