ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

สมดุลชีวิต (Life balance)

Posted by Unknown วันเสาร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2553
สร้างสมดุลชีวิต คือการสร้างสมดุลย์ระหว่างร่างกาย จิตใจและการอยู่ร่วมกันในสังคม ตลอดจนแสวงหาสิ่งจุงจิตและวิญญาณจากงานศิลปะ ธรรมชาติ และดนตรี จะทำให้ชีวิตแช่มชื่น รื่นรมย์ และยืนยาวนานขึ้น นอกจากนี้การใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นจะทำให้มีชีวิตยืนยาวกว่าคนที่อยู่ตัวคนเดียว
การสร้างสมดุลท่างร่างกาย (Body Balance) หมายถึงการปรับปรุงกิจกรรมต่างๆ ให้เหมาะสมกับร่างกายของคนนั้นๆ เช่นออกกำลังกาย การผักผ่อน และการบริโภคอาหารที่ถูกส่วน ในกระบวนการเผาผลาญในร่างกายของมนุษย์ ย่อมก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ (Free radicals) ผู้ร้ายที่ทำลายชีวิตมนุษย์อย่างช้าๆ เงียบๆ ไม่ใช่โรคติดต่อร้ายแรงแบบในอดีต แต่อย่านิ่งนอนใจว่าจะรอดพ้นจากมัน

เมื่อมีตัวร้ายก็ต้องมีตัวดีคือสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidants) หน้าที่หลักคือทำให้อนุมูลอิสระหมดฤทธิ์ในการไปทำร้ายเซลล์ในร่างกายของเรา อาหารที่เรารับประทานคือแหล่งสำคัญในการต้านอนุมลูอิสระเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นถ้าเรารู้จักอาหารและวิตามินที่ต้านอนุมูลอิสระ เราก็จะมีความรู้เพื่อป้องกันโรคต่างๆได้


 • วิตามินอี

  พระเอกตัวแรก สารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ร่างกายสร้างเองไม่ได้ต้องได้จากอาหารหรือรับประทานเข้าไปเท่านั้น หลายคนรู้จักและคุณเคยกันอย่างดี เพราะรับประทานแล้วผิวพรรณสวยงาม เป็นเพราะประสิทธิภาพการต้านอนุมูลไม่ให้มาทำร้ายเซลล์ผิวและคอลลาเจนในผิวไม่ให้เสียหายเร็วเกินไป ปริมาณที่เหมาะสมต่อวันคือ 400IU

  วิตามินอี ป้องกันไม่ให้ไขมันตัวร้าย (LDL) ไปทำปฏิกิริยากับผนังหลอดเลือดให้เกิดการอุดตัน ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง

  อาหารธรรมชาติที่อุดมด้วยวิตามินอีเช่น ดอกทานตะวัน ดอกคำฝอย แต่กว่าคุณจะได้เพียงพอ คงอ้วนเพราะได้ไขมันมากเกินไป

 • วิตามินซี

  ซึ่งเป็นหนึ่งในวิตามินที่มีความนิยมและใช้กันแพร่หลายเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ดี ต่างจากวิตามินอีที่ละลายไขมันเท่านั้น การรับประทานวิตามินที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระให้เกิดประโยชน์ควรรับประทานพร้อมกันมากกว่า 1 ชนิดเช่นควรรับประทานวิตามินซี ร่วมกับวิตามินอี เพราะวิตามินซี จะช่วยให้วิตามินอี ที่สู้กับอนุมูลอิสระจนหมดสภาพกลับมาเป็นวิตามินที่สมบูรณ์ ที่ยังทรงประสิทธิภาพได้เหมือนเดิม

  วิตามินซีมีมากในผลไม้รสเปรี้ยว และผักสดหลายชนิดเช่นกระหล่าปลี กระหล่ำดอก บรอคโคลี่


 • กรดอัลฟ่าไลโปอิค

  จัดว่าเป็นสานซุปเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์ เป็นสารสำคัญในการต้านอนุมูลอิสรที่ละลายได้ในน้ำและน้ำมัน มีมากในผักโขม

 • ไลโคพีน

  สารสกัดจากมะเขือเทศ มะเขือเทศมีสารสำคัญที่ต้านอนุมูลอิสระชื่อว่า ไลโคพีน มีผลวิจัยบกว่าคุณผู้ชายจะหายกังวลกับมะเร็งต่อมลูกหมากถ้ารับประทานสารสกัดมะเขือเทศสม่ำเสมอ และช่วยลดไขมัน LDL ที่ไปเกาะที่หลอดเลือด

  แต่การรับประทานมะเขือเทศจำนวนมากจะไม่ได้ผล เพราะสารไลโคพีนจะมีก็ต่อเมื่อมะเขือเทศผ่านความร้อน แต่สำหรับซอสมะเขือเทศก็ไม่ดีต่อสุขภาพ ส่วนหนึ่งเพราะมีส่วนผสมน้ำตาลสูงมากและอาจผสมสีเพิ่ม

 • โพลีฟีนอล

  สารสกัดชาเขียว ต้องเป็นชาเขียวที่ไม่มีน้ำตาล ไม่ใช่ชาเขียวสำเร็จรูปที่ผ่านกระบวนการแต่งรสซึ่งเสียเงินเปล่า เพราะมีชาเขียวเป็นส่วนผสมน้อยเหลือเกิน วิธีเลือกชาเขียวควรเป็นแบบสกัดที่มีสารสำคัญคือ โพลีฟีนอล (Pholyphenol) ที่มีค่ายิ่งสูงยิ่งดี


 • สารสกัดจากเมล็ดองุ่น

  สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ที่มีคุณสมบัติทำให้หลอดเลือดแข็งแรงและยับยั้งเอนไซม์ที่ทำลายคอลลาเจน ทำให้ผิวเต่งตึงกระชับและไม่ถูกทำลายได้ง่าย

 • โคเอมไซม์คิวเทน

  โคเอมไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) เป็นเอมไซม์ที่พบตามธรรมชาติในเซลต่างๆ ของร่างกาย ในความเป็นจริงจะพบในทุกเซลล์ในร่างกาย ประมาณ95%ของพลังงานร่างกายของคุณผลิตโดยเซลล์เหล่านี้ที่เปลี่ยนน้ำตาลและไขมันเป็นพลังงาน อวัยวะภายในของคุณ (เช่นหัวใจของคุณ) ต้องการพลังงานมากที่สุด ซึ่งเป็นเหตุผลที่คุณจะพบความเข้มข้นสูงสุดของโคเอมไซม์คิวเทน นอกจากนี้ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญในการป้องกันความเสื่อมของเซลล์ได้ดีอีกด้วย
เขียนโดย: ภก.วาธีร์ วิรุฬห์รตน์ จุลสารราย3เดือน สำหรับสมาชิกเมก้า วีแคร์

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม