ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.
http://www.pharmaguides.com/2010/09/mega-wecare-nat-b.htmlhttp://www.pharmaguides.com/2010/09/mega-wecare-nat-b.html


สารอาหาร แหล่งที่ดี บทบาทสำคัญ

วิตามินที่ละลายในไขมัน มักพบในอาหารที่มีไขมันและน้ำมัน ร่างกายจะสะสมวิตามินเหล่านี้ในเนื้อเยื้อไขมัน เราจึงไม่จำเป็นต้องกินทุกวัน ส่วนวิตามินประเภทที่เป็นอาหารเสริมนั้น หากกินมากเกินไปอาจเป็นโทษได้

วิตามินเอ
(retinol)
นมและผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ได้มีการสกัดเอาไขมันออก เครื่องในสัตว์เช่นตับ ไต ไข่ น้ำมันตับปลา ผลไม้และผักสีเขียวเข็มหรือสีเหลืองส้มซึ่งมีเบตาแคโรทีน ทำให้ผิวหนัง เยื่อบุเมือก กรัดูก ฟันและผม รวมทั้งการมองเห็น และการสร้างภูมิต้านทานต่างๆสามารถทำงานได้อย่างปกติ
วิตามินดี
(calciferol)
ร่างกายสามารถสังเคราะห์วิตามินดีเองได้เมื่อได้รับแสงแดด นอกจากนี้ยังพบในอาหารจำพวกตับ น้ำมันตับปลา ปลา ไข่แดง นม และผลิตภัณฑ์นม ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก
วิตามินอี
(tocopherol)
มีในอาหารส่วนใหญ่โดยเฉพาะในน้ำมันพืช ธัญญาหารเมล็ดข้าวต่างๆ เมล็ดพืช ถั่ว ผักใบเขียว เนยเทียม และไข่แดง
ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่เป็นสารแอนติออกซิแดนต์

วิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายสามารถเก็บวิตามินเหล่านี้ได้ในปริมาณเล็กน้อย และดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว เราจึงต้องกินอาหารที่มีวิตามินเหล่านี้เกือบทุกวัน และควรจะรู้จักวิธีกาในการประกอบอาหารโดยไม่ทำให้สูญเสียวิตามินเหล่านี้

วิตามินบี1
(thiamin)
เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู และธัญญาหารเมล็ดข้าวต่างๆ โดยเฉพาะข้าวกล้องหรือซ้อมมือ รวมทั้งอาหารทะเล ตับ เป็ด ไก่ ถั่วต่างๆ มันฝรั่ง และนม จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาท ช่วยในการสร้างพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต
วิตามินบี2
(riboflavin)
ตับ ไต เนื้อวัว เป็ด ไก่ ไข่ นม และผลิตภัณฑ์ธัญญาหารต่างๆ ปลา ผักใบเขียวและถั่วต่างๆเช่นถั่วแดง ถั่วแขก ช่วยให้ร่างกายสร้างพลังงานจากอาหารที่กินเข้าไป
วิตามินบี3
(nicotinic acid)
ข้าว แป้งเสริมวิตามิน เนื้อสัตว์และเครื่องใน โดยเฉพาะตับไต เป็ด ไก่ ไข่ ปลา ถั่วต่างๆ เนยแข็ง และผลไม้แห้ง
จำเป็นต่อการบำรุงและเสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ
กรดโฟลิค
(folic acid)
ตับ ไต และเนื้อส่วนอื่นๆ รวมทั้งผักต่างๆ ผลไม้สด ถั่วแดง ถั่วแขก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และองค์ประกอบทางพันธุกรรม
วิตามินบี12
(cyanocobalamin)
ตับ ไต และเนื้อส่วนอื่นๆ ปลา ไข่แดง ผลิตภัณฑ์นม ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง บำรุงประสาท และเผาผลาญสารอาหารต่างๆให้ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์
วิตามินซี
(ascorbic acid)
ผลไม้ และน้นผลไม้ต่างๆ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว รวมทั้งผักใบเขียว
ช่วยในการเจริญเติบโต บำรุงและเสริมสร้างกระดูกและฟัน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และต่อต้านการติดเชื้อ

ร่างกายต้องการวิตามินและสารอาหารต่างๆในปริมาณมากน้อยต่างๆกันไปหลายสิบชนิดเพื่อมีสุขภาพที่ดี แร่ธาตุ4ชนิดต่อไปนับว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายมากที่สุด

แคลเซียม
(calcium)
นม และผลิตภัณฑ์นม ปลาเล็กปลาน้อย ปลาที่กินได้ทั้งตัว กุ้งแห้ง ผักใบเขียวเช่นคะน้า และเต้าหู จำเป็นต่อการบำรุงและเสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ และทำให้การแข็งตัวของเลือดปกติ
เหล็ก
(iron)
เนื้อแดง เครื่องในสัตว์โดยเฉพาะตับ ไต และเลือดสัตว์เช่นเลือดหมู เลือดเป็ด เลือดไก่ ถั่วต่างๆ ผักใบเขียวเข้ม ผลไม้ตากแห้ง ถั่วเปลือกแข็งชนิดต่างๆ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และขนส่งออกซิเจนเข้าสู่กล้ามเนื้อ และเลือด
โพแทสเซียม
(potassium)
อาหารส่วนใหญ่โดยเฉพาะผลไม้สด เช่นส้มเขียวหวาน กล้วย ผักต่างๆ เนื้อสัตว์ ข้าวกล้อง หรือข้าวอนามัย และนม ช่วยกระตุ้นประสาท ควบคุมการหดตัวของกล้ามเนื้อ และรักษาความดันโลหิตให้เป็นปกติ
สังกะสี
(zinc)
อาหารแทบทุกประเภทเป็นแหล่งที่ดีของสังกะสี แต่มีมากในตับ และเนื้อแดง ไข่แดง นม และผลิตภัณฑ์นม ข้าวกล้อง อาหารทะเล โดยเฉพาะหอยนางรม
จำเป็นต่อการเผาผลาญและย่อยอาหาร ช่วยให้บาดแผลหายเร็วขึ้น ช่วยการเจริญเติบโต ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ และช่วยให้พัฒนาการทางเพศเป็นไปอย่างเหมาะสมตามวัย

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม