ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

แอนติออกซิแดนทต์ (antioxidants) กับอนุมูลอิสระ(free radicals) คืออะไร

Posted by Unknown วันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2553
แอนติออกซิแดนทต์ เป็นสานประกอบที่มีคุณสมบัติพิเศษซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อมนษย์ พบมากในพืชผักผลไม้และธัญพืชต่างๆ เชื่อว่ามีส่วนช่วยบำรุงและเสริมสร้างสุขภาพในระยะยาว ทั้งยังช่วยป้องกันผลกระทบต่างๆจากความชราและโรคภัย

สรแอนติออกซิแดนท์ที่สำคัญได้แก่วิตามินซี วิตามินอี และเบตาแคโรทิน (beta-carotene) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ (ร่างกายสามารถสร้างวิตามินเอได้เองจากเบตาแคโรทีนที่ได้จากอาหาร) สารแอนติออกซิแดนซ์อื่นๆที่ได้มาจากอาหารเช่น เฟลโวนอยด์ (flavonoid) ก็เป็นองค์ประกอบทางเคมีอย่างหนึ่งที่พบมากในผักผลไม้ แร่ธาตุบางชนิดเช่นซีลีเนียม สังกะสี เหล็ห และทองแดงซ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเอนไซม์ในร่างกายก็มีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนท์เช่นกัน

คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าแอนติออกซิแดนท์อาจะป้องกันร่างกายจากการทำลายของอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นโมเลกุลหรืออะตอมที่ไม่เสถียร อันเป็นผลพลอยได้จากการเกิดปฏิกิริยาระหว่างออกซิเจนกับสารเคมีต่างๆในร่างกาย เชื่อกันว่าอนุมูลอิสระยังอาจเกกิดจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมเช่นแสดงแดด ควันบุรี่ ไอเสียรถยนต์ ตลอดจนมลพิษอื่นๆ แม้ว่าระบบภูมิคุมกันในร่างกายจะใช้วิธีของการเกิดอนุมูลอิสระในการทำลายแบคทีเรียและไวรสที่บุกเข้ามา แต่ตามทฤษฏีแล้วอนุมูลอิสระอาจะมีผลต่อความชราและก่อให้เกิดโรคบางอย่างได้

นักวิทยาศาสตร์หลายท่านเชื่อว่าอนุมูลอิสระมีส่วนทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ต้อกระจก และมะเร็งบางชนิด รวมถึงริ้วรอยความชรา แต่เชื่อว่าแอนติออกซิแดนท์จะช่วยให้อนุมูลอิสระมีความเป็นกลาง โดยตัวมันจะกลายสภาพเป็นตัวไม่เสถียรแต่ไม่มีฤทธิ์ทำลายล้างเหมือนอนุมูลอสระ แล้วถูกย่อยเป็นสารต่างๆที่ปลอดพิษ แม้ว่าเรายังไม่รู้ว่าแอนติออกซิแดนต์มีวิธีการทำงานจริงๆอย่างไร แต่ก็เป็นที่แน่ชัดว่ามันให้ผลในทางปกป้อง มีข้อพิสูจน์น้อยมากว่าอาหารเสริมช่วยเพิ่มแอนติออกซิแดนต์ได้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการกินผักผลไม้ให้มากๆขึ้น

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม