ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.
ปัจจุบัน อาหารเสริม และวิตามินได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้น เพราะทุกคน ต้องการมีสุขภาพแข็งแรง ในต่างประเทศอาหารเสริม กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากคุณค่าที่ได้รับจากอาหารนั้นลดน้อยลงด้วยระบบการแปรรูปอาหาร ยิ่งขั้นตอนซับซ้อนมากเท่าไร คุณค่าของอาหารก็จะยิ่งหดหายไปมากเท่านั้น

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการกินอาหารเสริม และวิตามิน ที่ควรเสริมในแต่ละวัน -(Expert's opinion by Jill Monster ND Naomi Bryant ND and Tammy McInnis ND)

  1. วิตามินดี (Vitamin D) เหมาะสำหรับชาว ตะวันตกที่ได้รับแสงแดดในปริมาณที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากวิตามินดี มีบทบาท ใน การสร้าง กระดูก ป้องกัน มะเร็ง รักษาสุขภาพ ใจ , ต่อสู้ กับการติดเชื้อ และ ยกระดับอารมณ์ของคนเราให้ปกติ

  2. โปรไบโอติก (Probiotic) อาหารและ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มี ปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ในปริมาณสูง ที่พบตามปกติ ในร่างกาย เรียกว่า โปรไบโอติก แบคทีเรียเหล่าจำเป็น สำหรับการย่อยอาหาร ที่ดีและ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงคุณจะพบว่าประโยชน์ของ การเสริมโปรไบโอติกมีความจำเป็นมากขึ้น หลังจากการรับยาปฏิชีวนะที่ทำลายเชื้อแบคทีเรียทั้งดีและไม่ดีในร่างกาย คนจำนวนมากพบว่าสุขภาพดีขึ้นเมื่อพวกเขาเพิ่มโปรไบโอติกทุกวัน แหล่งที่มาของโปรไบโอติกได้จากอาหาร เช่น โยเกิร์ต ยาคูลท์

  3. น้ำมันปลา (fish oil) อาหารของชาวตะวันตกส่วนใหญ่จะมีสาร EPA และ DHA ในปริมาณที่ต่ำ โดยที่สารทั้งสองตัวนี้เป็นแหล่งสำคัญของ omega- 3 และพบได้ใน น้ำมัน ปลา เช่น ปลาทูน่า ปลาทู และ ปลาแซลมอน ซึงมีบทบาทสำคัญ ในการทำงานของ หัวใจ สมอง ตา ระบบประสาท ไต และ ตับ จากการศึกษาพบว่า น้ำมันปลาช่วยลดความเสี่ยวต่อการเกิด โรคหัวใจ โรคไขข้ออักเสบ , ภาวะซึมเศร้า และ ความยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเนื่องจากมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ

  4. ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในผักและผลไม้ โดยพบว่า Bioflavonoids มีประสิทธิภาพกระตุ้นให้ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานดีขึ้น และยังช่วยให้อวัยวะต่างๆ เช่น ตา ระบบหัวใจ ผิวหนังทำงานได้ดียิ่งขึ้นแหล่งที่มาของ Bioflavonoids ได้แก่ ผลเบอร์รี่ , ขมิ้น และ ผัก สีเขียว

นอกจากการเสริมวิตามินเหล่านี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการยังแนะนำให้เสริมวิตามินรวม ร่วมกับการทาน แคลเซียม และแมกนีเซียม เพื่อการบำรุงกระดูกให้แข็งแรง การเลือกทานอาหารเสริมควรซื้อจากแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ ได้รับการรับรองคุณภาพ มาตรฐานจาก FDA หรือ องค์การอาหารและยา จึงจะมั่นใจในประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ ถ้าในประเทศไทยก็ต้องได้รับการรับรองจากอย.น่ะค่ะ

ภญ.ชนากิตต์

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม