ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.
คุณแม่หลายๆคนคงรู้จักโรคโคลิก (Colic) กันดี ในไทยเราเรียกว่าโรคร้องสามเดือน การแพทย์แผนปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาที่ได้อย่างแน่นอน
ส่วนใหญ่มักได้รับคำแนะนำจากกุมารแพทย์ต่างๆนานาเช่น การหยอด ไซเมธิโคน (simethicone) ผสมในน้ำนมเนื่องจากมีความเชื่อว่าเด็กที่เป็นโคลิก (Colic) จะมีการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่ผิดปกติไปจากเด็กทั่วไป

แต่เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการรายงานผลการทดลองตีพิมพ์ในวารสาร the european journal of clinical nutrition ปี 2006 พบว่าในเด็ก 199 คน ที่ผสมโปรไบโอติก (probiotic) ลงไปในนมผงเล็กน้อย จะร้องไห้น้อยกว่าอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งมีการหยดไซเมธิโคน (simethicone) ลงไปในนมผงสูตรธรรมดาซึ่งเป็นวิธีการมาตรฐานในการบำบัดโรคโคลิก (Colic)

และเมื่อเร็วๆนี้เองนักวิจัยชาวอิตาลีได้เปิดเผยถึงการศึกษาเบื้องต้นที่น่าตื่นเต้นซึ่งตีพิมพ์ใน pediatrics
โดยเขาได้ออกแบบมาเพื่อศึกษาว่าโปรไบโอติก (probiotic) สามารถช่วยอาการโคลิกนี้ได้ผลหรือไม่
พวกเขาทดลองในกลุ่มทารก 83คน ที่มีอาการโคลิก (Colic) ซึ่งมักจะร้องไห้เป็นเวลานานตั้งแต่ 3 ชั่วโมงขึ้นไปต่อวันและ มักร้องเป็นเวลานาน 3 วันต่อสัปดาห์ ตลอดช่วงเวลา 3 สัปดาห์ขึ้นไป

โดยทารกจำนวนครึ่งหนึ่งได้รับการหยอดเชื้อโปรไบโอติกแล๊กโตบาซิลลัส รอยเตอรีให้
ส่วนเด็กที่เหลือได้รับการหยอดยาไซเมธิโคน (simethicone)

  • ผลการทดลองพบว่า หลังจากเวลาผ่านไป 4 สัปดาห์ เด็กที่ได้รับยาไซเมธิโคน (simethicone) ยังคงร้องให้เฉลี่ยวันละ 2 ชั่วโมง27 นาทีต่อวัน
  • ขณะที่เด็กที่ได้รับโปรไบโอติก (probiotic) กลับร้องไห้แค่ 17 นาทีต่อวันซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยของเด็กปกติ 

จากการศึกษาที่ได้กล่าวมานี้จะเห็นได้ถึงประโยชน์ของ โปรไบโอติก (probiotic) ว่าสามารถป้องกันไม่ให้ทารกมีอาการโคลิก (Colic) เกิดขึ้นได้ น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่  สำหรับตัวผู้เขียนเอง ถ้าสามารถย้อนเวลากลับไปได้ก็จะลองใช้ไปรไบโอติก (probiotic)กับลูกของตัวเองอย่างแน่นอน

ภญ.ชนากิตต์

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม