ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

น้ำมันปลา (fish oil) ช่วยลดอาการปวดหลัง

Posted by Unknown วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2553
น้ำมันปลา หรือ fish Oil เป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมรับประทานอย่างแพร่หลาย โดยน้ำมันปลาจะเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า -3 (Omega-3) ที่เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว (polyunsarated Fatty Acid) ที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายโดยที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า-3 ในน้ำมันปลาส่งนี้ส่งผลดีในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดไขมันในเลือดและลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

ล่าสุดพบว่าการรับประทานน้ำมันปลาเป็นประจำอาจมีประโยชน์มากกว่านั้น โดยรายงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Surgical Neurology ฉบับเดือนเมษายน เผยว่าน้ำมันปลายังอาจช่วยบรรเทาอาการปวดคอหรือปวดหลังเรื้อรังได้ โดยงานวิจัยชิ้นนี้ได้ทำการศึกษาในผู้ป่วย 250 คน ซึ่งได้รับการเห็นชอบจากศัลยแพทย์ทางระบบประสาทแล้วว่ามีอาการปวดคอหรือปวด หลังเรื้อรัง โดยส่วนใหญ่จะมาจากปัญหาที่เกี่ยวกับ “หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม” (degenretive disc disease )

โดยนักวิจัยจะให้อาสาสมัครกลุ่มนี้รับประทานน้ำมันปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า -3 ชนิด EPA (Eicosapentaenoicacid) และ AHD (decsoahexaenoic acid) วันละ 2.6 กรัม ในช่วง 2 อาทิตย์แรก หลังจากนั้นลดปริมาณลงเหลือประมาณวันละ 1.2 กรัม พบว่า
  1. หลังจากรับประทานน้ำมันปลา 75 วัน อาสาสมัครประมาณ 59 % สามารถเลิกรับประทานยาแก้ปวดต่างๆ ในการบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดคอ รวมถึงปวดข้อ หรือบริเวณอื่นๆ 
  2. และอาสาสมัครประมาณ 60 % พบว่าอาการปวดหลังและปวดคอลดน้อยลง 
  3. และอาสาสมัครจำนวนกว่า 88 % รู้สึกพึงพอใจกับผลที่ได้รับและยืนยันที่จะรับประทานน้ำมันปลาต่อไป


ซึ่งผลงานวิจัยนี้คล้ายคลึงกับรายงานวิจัยก่อนหน้านี้ที่พบว่ากรดไขมัน โอเมก้า-3 ในน้ำมันปลานั้นอาจช่วยบรรเทาอาการปวดข้อจากโรคข้ออักเสบ โดยผลที่ได้นี้จะคล้ายคลึงกับผลของยา Ibuprofen ที่ใช้ลดปวดในผู้ป่วยข้ออักเสบ aethritis อีกทั้งยังสามารถลดอาการอักเสบในคนไข้โรครูมาตอยด์ที่มีอาการปวดข้ออีกด้วย


ด้วยเหตุนี้กลุ่มนักวิจัยจึงแนะนำว่า การรับประทานน้ำมันปลาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่มีปัญหาปวดคอหรือปวด หลังเรื้อรังเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด แทนที่รับประทานยาแก้ปวดซึ่งจะมีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก ขณะที่ยังไม่พบว่ามีรายงานเกี่ยวกับปัญหาหรือผลข้างเคียงในการใช้น้ำมันปลาที่น่าวิตก

ถึงอย่างไรการเลือกรับประทานน้ำมันปลานั้นควรเลือกจากแหล่งเชื่อถือได้ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของสารพิษที่อาจติดมากับปลาทะเล อีกทั้งยังควรเลือกน้ำมันปลาที่มีปริมาณของ EPA และ DHA สูง เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์แก่ร่างกาย

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม