ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

แคลเซียม (Calcium) อาหารกระดูก อาหารร่างกาย

Posted by Unknown วันพุธที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2553
เมื่อวัยเด็ก เด็กมักจะถูกบอกให้ดื่มนมเพื่อสร้างกระดูกให้แข็งแรง และร่างกายเติบโต เด็กส่วนใหญ่หยุุดดื่มนมเมื่อถึงวัยรุ่นโดยไม่ทราบเลยว่าร่างกายต้องการแคลเซียม (Calcium) เพื่อสร้างกระดูกให้หนาแน่นที่สุดที่อายุ 30-35ปี

โดยทั่วๆไปแล้ว คนไทยได้รับแคลเซียม (Calcium) จากอาหารวันละ < 100 มิลลิกรัม ทั้งๆที่ความต้องการแคลเซียม (Calcium) ของกระดูกในผู้ใหญ่ควรได้รับวันล่ะ 800- 100 มิลลิกรัม


แหล่งอาหารที่มีแคลเซียมสูงตามธรรมชาติ
อาหารที่มีแคลเซียม (Calcium)สูงจึงมีความสำคัญกับร่างกาย ผลิตภัณฑ์นมเช่น นมสด นมพร่องมันเนย เนยแข็ง โยเกิร์ต ถือว่าเป็นแหล่งแคลเซียม (Calcium)ที่ดี เนื่องจากร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียม (Calcium)จากนมได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามผู้ใหญ่บางคนไม่สามารถดื่มนมได้เนื่องจากแพ้นม หรือไม่มีเอนไซม์ในการย่อยนม ทำให้มีอาการท้องอืดมาก ก็อาจทดแทนได้จากการบริโภคอาหารประเภทที่มีแคลเซียม (Calcium)สูงเช่นปลาตัวเล็กที่รับประทานทั้งกระดูก กุ้งที่รับประทานทั้งเปลือก ฯลฯ


ข้อแนะนำในการรับประทานแคลเซียม (Calcium)
  1. การรับประทานแคลเซียม (Calcium)อย่างเดียวโดยมีปริมาณวิตามินดีในร่างกายไม่เพียงพอก็จะทำให้แคลเซียมถูกดูดซึมและนำไปใช้ได้ไม่ดี
  2. ร่างกายโดยทั่วไปต้องการวิตามินดี (Vitamin D) วันละประมาณ 400 หน่วยสากล (400 IU) ซึ่งปริมาณนี้สามารถสังเคราะห์ได้โดยผิวหนัง ถ้าถูกแดดอ่อนๆ วันล่ะอย่างน้อย 15-20 นาที นอกจากนี้วิตามินดี (Vitamin D) ยังได้จากผลิตภันฑ์นมซึ่งมักเติมวิตามินดี (Vitamin D) ไข่แดง ปลาทะเล ตับ หรือได้รับจากวิตามินรวม หรือแคลเซียม (Calcium) ที่ผสมวิตามินดี (Vitamin D)
  3. แคลเซียม (Calcium)เสริมชนิดเม็ดหรือละลายน้ำเป็นที่นิยมมากด้วยเหตุที่ผู้ใหญ่มักไม่ค่อยอยากดื่มนมด้วยเหตุที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือแพ้นม แคลเซียมเสริมมีหลายชนิดทั้งชนิดเม็ด ชนิดเคี้ยว ชนิดละลายน้ำ

    อย่างไรก็ตามการรับประทานแคลเซียมเสริมไม่ควรมากกว่า 500 มิลลิกรัมต่อครั้ง มิฉะนั้นอาจจะดูดซึมไม่ดีและทำให้ท้องอืดและท้องผูก
  4. แคลเซียม (Calcium)ควรรับประทานพร้อมอาหารที่ไม่มีกากมากนักและไม่ควรรับประทานร่วมกับยาอื่น เนื่องจากมักทำปฏิกิริยากับยาอื่น ทำให้ยาที่ใช้ไม่ได้ผล ควรปรึกษาแพทย์ถึงการใช้แคลเซียม (Calcium)เสริมที่เหมาะสมหากต้องใช้ร่วมกับยาอื่น
ภญ.ชนากิตต์

0 comments

แสดงความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม