ปรับปรุงล่าสุด

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

โคเอมไซม์คิวเทน (coenzyme Q10) กระแสที่กำลังมาแรง

Posted by Unknown วันพุธที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2553
ความจริงจะว่าไป แล้ว Co Q10 ไม่ใช่สารตัวใหม่ วงการแพทย์ทั่วโลก ต่างรู้จักและใช้ Co Q10 ในการ ป้องกันโรคหัวใจมานานแล้ว ซึ่งก็รวมถึงแพทย์ในบ้านเราด้วย

หน้าที่ของโคเอมไซม์คิวเทน
Co Q10 หรือยูบิควิโนน (Ubiquinone) หรือวิตามินคิว เป็นสารคล้ายวิตามินที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาภายในเซลล์ของสิ่งมีชีวิต มีหน้าที่คอยกระตุ้นให้เซลล์เปลี่ยนสารอาหาร ให้เป็นพลังงาน เมื่อเกิดพลังงานเซลล์ ต่างๆ ก็จะสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกายได้ ขณะเดียว กันก็ทำตัวเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  ที่ไปสร้างความเสียหายให้กับผนัง เซลล์ด้วย แล้วเมื่อคนเราอายุมากขึ้นร่างกายจะผลิต Co Q10 ได้น้อย ลง เพราะฉะนั้น ผิวพรรณที่เคยกระชับ เต่งตึง ก็จะมีความยืดหยุ่นน้อยลง

มี การศึกษาวิจัยพบว่า Co Q10 สามารถยับยั้งอนุมูลอิสระซึ่งเกิดจาก รังสียูวีในแสงแดดได้ โดยเฉพาะอย่าง ยิ่งรังสียูวีเอ (ที่ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยว ย่น) และช่วยยับยั้งการสร้างเอนไซม์ ซึ่งทำลายคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ จึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยและผิวเสื่อมก่อนวัยจากแสงแดดได้ (บ้าง)

"โคเอนไซม์ คิวเทน" จากที่ไหนบ้าง
จริง ๆ แล้ว ในร่างกายของคนเรามีโคเอนไซม์ คิวเทน ซึ่งสามารถสร้างได้ตามธรรมชาติ โดยจะเกิดตามเซลล์ของอวัยวะที่ต้องการพลังงานสูง เช่น หัวใจ ตับ ไต สมอง และตามผิวหนังชั้นกำพร้าซึ่งจะมีปริมาณลดน้อยลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ก็ได้รับจากอาหารประเภทต่าง ๆ ได้แก่ เนื้อปลา เนื้อวัว เครื่องในสัตว์ ถั่วเปลือกแข็ง ธัญพืชที่ไม่ขัดสี ผักอย่างปวยเล้งและบรอกโคลี แต่ในระหว่างการปรุงอาหารโดยใช้อุณหภูมิสูง จะทำให้โคเอนไซม์ คิวเทนในอาหารตามธรรมชาติถูกทำลายไป ดังนั้น การได้รับอาหารเสริมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ภญ.ชนากิตต์

0 comments

โพสต์ความคิดเห็น

.

Categories

กรดโฟลิค กระเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กลูโคซามีน กลูต้าไธโอน เกร็กคู ข้อเสื่อม ข่าวสาร คอลลาเจน คู่มืออาหารเสริม เคยรู้มั้ย แคลเซียม โครเมียม โคเอมไซม์ ชาเขียว ตกขาว ท้องผูก ท้องเสีย นมวัว นอนไม่หลับ น้ำมันปลา บำรุงกระดูก บำรุงผิว บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เบตาแคโรทีน แบล็คโคโฮส ไบโอฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียม โปรไบโอติก โพลีโคซานอล โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ มะนาว มะเร็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมลาโทนิน เมาค้าง ใยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลูทิน เลซิติน ไลโคพีน ไลซีน วัยทอง วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ เวเลอเรี่ยน สมาธิสั้น สมุนไพร สังกะสี สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สุขภาพน่ารู้ โสมเกาหลี หอบหืด เหล็ก อนุมูลอิสระ อัลไซเมอร์ อัลฟ่าไลโปอิค อีฟนิ่งพริมโรส แอนติออกซิแดนต์ betaglucan Black cohosh Blackmores Cetaphil cosanol DHA ezerra cream L-Arginine L-Citrulline Magnesium MaxxLife megawe care policosanal Probac7 RealElixir Silky Colla Tea tree oil TS6 Probiotic watercress ze-oil

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม